Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Grobest Industrial trao học bổng, sách vở và đồ dùng học tập đến học sinh đồng bào Rục

PDFInEmail

PV Dân trí tại Quảng Bình, đại diện Công ty Grobest Industraial Việt Nam cùng với Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình vừa trao học bổng, sách vở và đồ dùng học tập cho các em học sinh Trường Tiểu học Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa.

Gian nan đường lên bản Ón Tối trước khi lên đường, nhấc máy điện thoại, Hiệu Trưởng trường Tiểu học Yên Hợp Trần Thanh Bun cứ nhắc đi nhắc lại với chúng tôi rằng: “Đường vào đồng bào Rục bữa nay khó đi lắm! Các anh muốn vào thì phải liên hệ trước với UBND xã mới có thuyền để chở qua khu vực Hung Trâu, nơi đã bị chia cắt nhiều tháng nay. Khi đã qua được “cửa ải” đó, các thầy trong trường cùng bộ đội biên phòng sẽ ra tiếp viện...”.

dt27.10ruc-c9d7a

Đồng bào Rục đã bị chía cắt nhiều tháng nay Sáng sớm ngày 24/10, xe cứu trợ của đoàn xuất phát từ thành phố Đồng Hới lên với các em học sinh ở đồng bào Rục. Dù quảng đường chỉ gần 100km nhưng chúng tôi phải mất hơn nửa ngày đường mới tới được với các em.

Khi đoàn chúng tôi đến được khu vực Hung Trâu (thôn Tiến Hóa) thì trời cũng đã quá trưa, bằng một cái bắt tay thật chặt, ông Đinh Văn Giáo, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa vui mừng chia sẻ: “Thay mặt bà con dân bản, miềng cảm ơn tấm lòng của mấy Grobest Industrial thông qua Quỹ Khuyến học Việt Nam và Báo Dân trí đã không quản ngại khó khăn, vất vả để lên với bà con đồng bào Rục…”

dt24.10hocbong7-8650f

Đoàn chúng tôi phải ngồi trên thuyền vượt Hung Trâu để vào với các em học sinh đồng bào Rục Phía sau, tài xế Nhã cũng là nhân viên Công ty Grobest Industraial Việt Nam tại Quảng Bình cho máy nổ nhỏ, rồi cho xe nép qua một bên vách núi đá dựng đứng rồi nhảy tụt xuống ca bin, chân tay run rẩy nói không thành tiếng: “Giờ đi đến đây rồi tui mới giám nói. Lúc sáng, nếu tui đạp phanh chậm một chút, không khéo giờ mấy anh em đã… ở đèo Đá Đẽo rồi!”. Lái xe Nhã nhắc lại giây phút rợn người khi xe đi qua đoạn đường trơn trượt, sạt lở ở đèo Đá Đẽo. 

 dt24.10hocbong6-8650f
Lái xe Nhã vẫn chưa hết hãi hùng khi nhớ lại hành trình vào với Trường Tiểu học Yên Hợp Qua Hung Trâu, phía trước chúng tôi là con đường đất đá lởm chớm và những con dốc ngoằn ngèo thẳng đứng. Những chiếc xe Drem đời cũ cứ hộc lên từng phiến đá, xả ra từng đụn khói đen khét lẹt mùi cao su cháy. Chiếc xe cứ nhún lên rồi thụt xuống trong tiếng máy rồ ngằn ngặt. Thầy Cao Minh Duẩn rướn người, cầm chặt tay lái, nói trong hơi thở gấp: “Đoạn đường này đang được Bộ Chỉ huy Biên Phòng thi công dở nên rất khó đi, nhất là về mùa mưa lũ. Ở đây, chuyện hư xe ở dọc đường phải dắt bộ mấy giờ đồng hồ hay chuyện thầy cô té xe, lao xuống vực xảy ra như cơm bữa…”.
dt24.10hocbong3-8650f 
Những người lính Biên phòng Đồn 585 và thầy giáo chở chúng tôi vào với các em học sinh Trường Tiểu học Yên Hợp Mang niềm vui đến với học sinh đồng bào RụcQua bao vất vả khó nhọc, cuối cùng đoàn chúng tôi cũng đã có mặt tại bản Mò O Ồ Ồ khi trời đã sang chiều. Trong đoàn ai ai cũng mệt mỏi, nhưng nhìn các thầy cô, các em học sinh ở đồng bào Rục đón chúng tôi trong niềm vui hân hoan nên nổi mệt mỏi ấy dường như tan biến. 

Grobest Viet Nam

    1

4