Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Grobest - Minh Phú: Hai thương hiệu mạnh “bắt tay”, ngành tôm hưởng lợi

PDFInEmail

Trong thời điểm nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm cũng như người nuôi đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như dịch bệnh chưa được khống chế, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh… thì sự kết hợp giữa Tập đoàn Grobest và Tập đoàn Thủy sản Minh Phú không những đảm bảo nguồn tôm sạch đáp ứng nhu cầu của nhiều thị trường khó tính trên thế giới, mà còn tiếp thêm niềm tin cho người nuôi tôm Việt Nam tiếp tục đầu tư sản xuất.

Lợi ích từ sự liên kết

Hiện nay, các thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trên thế giới như Mỹ, EU, Nhật Bản... ngày càng yêu cầu khắt khe đối với các sản phẩm tôm Việt Nam, đặc biệt là vấn đề truy xuất nguồn gốc.

Nhằm đảm bảo nguồn tôm sạch đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường khó tính, Công ty CP Tập đoàn Minh Phú – tập đoàn thủy sản có kim ngạch xuất khẩu thủy sản lớn nhất Việt Nam và tầm cỡ trong khu vực cũng như trên thế giới đã liên kết với Tập đoàn Grobest - Nhà sản xuất thức ăn thủy sản hàng đầu châu Á để thu mua tôm nguyên liệu sạch với số lượng ổn định, cỡ tôm đa dạng... tại các vùng nuôi đang sử dụng thức ăn của Grobest, nuôi theo quy trình của Grobest trên quy mô toàn quốc với mức giá cao hơn thị trường từ 2.000 – 5.000 đồng/kg.

Grobest là doanh nghiệp sản xuất thức ăn thủy sản đầu tiên tại Việt Nam được Tổ chức Liên minh Nuôi trồng Thủy sản toàn cầu (GAA) cấp chứng nhận BAP (Thực hành Nuôi trồng Thủy sản tốt nhất). Trong khi đó, Minh Phú cũng là một trong những Công ty đã tạo dựng được vị thế vững chắc trong lĩnh vực chế biến và xuất khẩu tôm mà khó có công ty nào theo kịp. Bằng chứng chứng minh cho điều này đó là việc Minh Phú là công ty chế biến xuất khẩu tôm đầu tiên ở Việt Nam đạt chứng nhận ACC*** về con giống, nuôi trồng và chế biến thủy sản.

Để đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất của nhiều thị trường khó tính, có thêm nhiều đơn đặt hàng từ các nước trên thế giới, nâng cao giá trị xuất khẩu cho con tôm Việt Nam và lợi nhuận cho Công ty, Minh Phú đã chọn giải pháp liên kết với Grobest để có được tiêu chuẩn ACC**** (con giống, nuôi trồng, chế biến và thức ăn ). Đây cũng chính là lý do vì sao Minh Phú chấp nhận thu mua tôm tại các vùng nuôi sử dụng thức ăn của Grobest, nuôi theo quy trình, có nhật ký nuôi dưới sự hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật Grobest với mức giá cao hơn thị trường.

Sự liên kết giữa Grobest và Minh Phú không những giúp Minh Phú đảm bảo được nguồn nguyên liệu sạch cho chế biến xuất khẩu, tăng giá trị sản phẩm, giữ vững, nâng cao uy tín và thương hiệu của Minh Phú trên thị trường quốc tế, mà còn giúp Grobest khẳng định giá trị thương hiệu của một tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất thức ăn thủy sản. Ngoài ra còn góp phần giúp người nuôi tôm có thêm hy vọng, sự an tâm để tiếp tục sản xuất trong thời điểm khó khăn như hiện nay.

 
Minh Phú đang thu mua tôm của các hộ dân tại vùng nuôi sử dụng thức ăn của Grobest ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

Thêm sự an tâm cho người nuôi tôm

Trong khi ngành tôm Việt Nam đang phải đối diện với thiệt hại lớn khi tôm chết do dịch bệnh, thói quen lạm dụng hóa chất của nhiều hộ nuôi trong việc xử lý môi trường... thì tại các vùng nuôi tôm sử dụng thức ăn của Grobest, theo sự hướng dẫn của nhân viên kỹ thuật Grobest, tôm nuôi vẫn đạt hiệu quả cao, kích cỡ tôm lớn, đều (30 con/kg sau 120 ngày nuôi), màu sắc bóng đẹp…

Đặc biệt ao tôm khi thu hoạch là ao tôm sạch, hoàn toàn không nhiễm các chất bị cấm, kích cỡ tôm lớn và đồng đều tạo nên độ thẩm mỹ cao sau khi chế biến. Do đó, khi mua được nguồn tôm nguyên liệu có chất lượng cao này, Minh Phú đã cho ra đời những sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm của nhiều thị trường khó tính, khiến cho các sản phẩm tôm của Công ty khi xuất khẩu có giá bán cao hơn.

Hiện, Minh Phú đang triển khai thu mua tôm sử dụng thức ăn của Grobest tại khu vực huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre với mức giá cao hơn giá thị trường từ 2.000 - 5000 đồng/kg. Tôm nguyên liệu được Minh Phú thu mua từ các vùng nuôi này được vận chuyển về các nhà máy chế biến thủy sản của Minh Phú tại Hậu Giang, Cà Mau...

Toàn tỉnh Bến Tre hiện có khoảng 30.000 ha diện tích nuôi tôm, trong đó có hơn 1/3 diện tích sử dụng thức ăn của Grobest. Diện tích tôm nuôi sử dụng thức ăn của Grobest cho năng suất cao và chất lượng tốt bởi những vùng nuôi này đều được Grobest cử nhân viên kỹ thuật hỗ trợ, hướng dẫn người nuôi tuân thủ theo quy trình nuôi không sử dụng chất cấm, chất kháng sinh, áp dùng quy trình Biofloc mà thế giới đang phát triển.

Bên cạnh đó, Grobest còn có những sản phẩm đặc biệt như Vannamei Green, Grobest Green hoàn toàn không chứa chất chống mốc Ethoxyquin. Khi nuôi tôm ở giai đoạn cuối, sử dụng các sản phẩm này sẽ cho tôm có thịt sạch, đảm bảo các yêu cầu chất lượng để xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, EU, Mỹ và nhiều thị trường khác.

>> Ông Mai Văn Hoàng – Phó Tổng giám đốc Phụ trách kinh doanh Công ty Grobest & I Mei Industrial Việt Nam cho biết: “Minh Phú thu mua với mức giá cao hơn so với giá thị trường là bởi tôm được nuôi bằng thức ăn của Grobest, theo quy trình của Grobest có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm… có hồ sơ chứng minh quy trình nuôi tôm sạch. Đặc biệt sự kết hợp này sẽ giúp Minh Phú chứng minh được sản phẩm tôm chế biến của họ đạt tiêu chuẩn ACC**** , do đó khi xuất khẩu Minh Phú thu được giá trị và lợi nhuận cao hơn, từ đó thu mua tôm nguyên liệu của các hộ dân sử dụng thức ăn Grobest với giá cao hơn”.

nguồn báo thủy sản Việt Nam

    1

4