Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật: Nguyên nhân chính tôm chết hàng loạt

PDFInEmail

tomchethangloat1247Tại hội thảo báo cáo kết quả khảo sát tình hình dịch bệnh tôm nuôi được tổ chức tại Trà Vinh ngày 23/5/2012, các chuyên gia khẳng định, chính việc sử dụng tràn lan các chất bảo vệ thực vật trong xử lý ao nuôi và quản lý yếu kém của các cơ quan liên quan là nguyên nhân dẫn đến hậu quả tôm chết hàng loạt.Nuôi tôm đang thiệt hại nặng

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, từ đầu năm 2012 đến nay, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi tiếp tục bùng phát và gây thiệt hại nặng nề ở nhiều địa phương vùng ĐBSCL như: Trà Vinh, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng. Trong đó, Trà Vinh và Kiên Giang là 2 tỉnh có diện tích nuôi thâm canh và bán thâm canh bị thiệt hại nặng nhất.

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, hiện tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến rất phức tạp, trong đó huyện Mỹ Long Nam bị thiệt hại trên 98%; huyện Duyên Hải 70-80%, 2 huyện Trà Cú và Châu Thành diện tích tôm nuôi bị thiệt cũng liên tục tăng cao. “Tổng thiệt hại ước lên khoảng 800-900 tỷ đồng rồi. Tôm chết làm giảm sản lượng khoảng 15.000 tấn, tương đương số tiền là 2.300 tỷ đồng”, ông Phong cho biết thêm.


Lạm dụng thuốc diệt giáp xác khiến tôm chết nhiều


Đại diện Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bạc Liêu và Sóc Trăng đánh giá, trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi xảy ra ngày càng phức tạp với diện tích thiệt hại liên tục tăng cao. Đặc biệt những vùng trúng lớn trong vụ nuôi năm trước, thì năm nay lại là vùng bị thiệt hại nặng nề nhất.

Các chuyên gia tham dự hội thảo cho rằng, có rất nhiều nguyên nhân khiến tôm nuôi bị thiệt hại trên diện rộng như hiện nay, tuy nhiên theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo thì việc sử dụng tràn lan thuốc bảo vệ thực vật (như Cybermethrin) trong diệt giáp xác là nguyên nhân chính dẫn đến tôm bị bệnh hoại tử gan tụy. Theo ông Hảo: “Trong số 19 điểm mà Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II thực hiện lấy mẫu thử ở tỉnh Trà Vinh thì có đến 100% mẫu tôm bị bệnh hoại tử gan tụy với mức độ nhiễm bệnh nặng nhẹ khác nhau”. 

 

Phải thay đổi cách nuôi

Kết quả phân tích mẫu nước và mẫu bùn đáy ao được lấy từ các hộ nuôi tôm do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II thực hiện đã chỉ ra, đa số các mẫu kiểm chứng đều có chứa chất thuốc bảo vệ thực vật. Ông Hảo cho biết, Cybermethrin là một loại thuốc diệt giáp xác rất độc. Cách đây 20 năm Thái Lan đã cấm sử dụng Cybermethrin và thay vào đó là dùng lân hữu cơ để diệt giáp xác. Với lân hữu cơ thì 3 ngày sau không còn độc, nhưng Cybermethrin 1 tháng vẫn còn, đó là một sai sót lớn trong quản lý của chúng ta”.

Trả lời câu hỏi: những năm trước đây, người nuôi tôm vẫn sử dụng chất Cybermethrin để diệt giáp xác nhưng vẫn thắng đậm, còn bây giờ lại bị thiệt hại nặng nề? Tiến sĩ Hảo nói: “Sử dụng một vài năm thì không sao, nhưng lâu dần nó sẽ lắng tụ lại trong lớp bùn ở đáy ao, sự tích lũy đó sẽ có tác động xấu đến tôm nuôi”.

Lạm dụng thuốc diệt giáp xác trong thời gian qua của người nông dân là một việc làm hết sức nguy hiểm, không chỉ hại người nuôi mà còn ảnh hưởng rất lớn đến ngành thủy sản Việt Nam. “Việc cho phép sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm cúc tổng hợp trong diệt giáp xác là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tôm chết hàng loạt. Có thể còn có những nguyên nhân khác nhưng nguyên nhân dùng thuốc diệt giáp xác là quá rõ”, ông Hảo cho biết thêm.


nguồn báo thuỷ sản Việt Nam

    1

4