Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Bình Thuận: Nuôi cá chình trên biển

PDFInEmail

nuoicachinh400Ở Phú Quý (Bình Thuận), trước đây cá chình chẳng có giá trị nhiều về mặt kinh tế. Thỉnh thoảng ngư dân bắt làm mồi lai rai. Gần đây, cá trở nên có giá nhờ vào xuất khẩu. Một số hộ dân đã “phất” lên nhờ nuôi chình.
Nuôi cá chình trên biển tại thôn Triều Dương, xã Tam Thanh.

Ở Phú Quý (Bình Thuận), trước đây cá chình chẳng có giá trị nhiều về mặt kinh tế. Thỉnh thoảng ngư dân bắt làm mồi lai rai. Gần đây, cá trở nên có giá nhờ vào xuất khẩu. Một số hộ dân đã “phất” lên nhờ nuôi chình.

Để đến được khu Lạch Dù thuộc thôn Triều Dương, xã Tam Thanh, nơi nuôi cá chình, chúng tôi phải đi bằng ca nô mất chừng 20 phút. Chúng tôi thăm anh Võ Văn Thạch, một trong những hộ nuôi cá chình ở đây có 300 m2 diện tích lồng nuôi. Anh Thạch ở thôn Đông Hải, xã Long Hải, nhưng sang Lạch Dù nuôi cá chình là vì khoản lợi nhuận do con cá mang lại. Từ năm 2009 đến nay, anh nuôi chình và đã bán đi nhiều nơi, có khi sang tận Trung Quốc.

Các loại chình

Cá chình có nhiều loại: chình bông, chình mun… đặc biệt, chình xanh rất thơm thịt. Loài cá này có nhiều ở vùng biển Phú Quý. Con lớn nhất dài khoảng 1,5 m nặng đến cả 10 kg, sống dưới tần nước đáy. Hang đá san hô là nơi ưa thích cho loài chình. Người nuôi chình xuất khẩu ở Phú Quý thu mua cá giống từ những ngư dân đánh bắt ngoài biển tự nhiên đưa về với điều kiện cá không bị trầy xướt, với giá từ 50.000 – 60.000 đồng/kg. Họ tận dụng lồng bè nuôi cá mú thả cá chình vào nuôi chung… chờ có đơn hàng thì xuất cá. Một chuyến xuất hàng ít nhất là 1 tấn. Cứ 1 kg cá chình xuất đi, người nuôi lời từ 20.000 – 30.000 đồng.

Chình và mú

Cá chình ăn tạp. Nguồn thức ăn tự nhiên của cá chình là tôm, cá con, động vật đáy và các sinh vật thủy sinh. Để tiện lợi, người nuôi cho cá chình ăn chung với thức ăn của cá mú là cá tạp xắt nhỏ…

Từ khi Phú Quý có mô hình nuôi cá mú với cá chình xuất khẩu trong lồng bè, nhiều ngư dân chuyển từ khai thác sang nuôi chình, nhờ vậy mà thu nhập ổn định.

Anh Phạm Quang Phong tại thôn Triều Dương, xã Tam Thanh là người nuôi cá chình có kinh nghiệm ở Phú Quý cho biết: “Cá chình Phú Quý không chỉ dành cho xuất khẩu mà còn là món đãi khách từ đất liền ra”.

nguồn báo Vệt Linh

    1

4