Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Muốn khỏe… nuôi thẻ chân trắng

PDFInEmail

thechantrangĐi trên con lộ nông thôn láng bóng về ấp Nhị Nguyệt, xã Trần Phán (Đầm Dơi, Cà Mau), chúng tôi còn được nghe nhiều nông dân nói vui với nhau trong những tiệc rượu rằng: “Sống khỏe… như thẻ chân trắng”.Thay dần tôm sú

Câu nói vui của những lão nông này trong giờ nhàn rỗi còn chứa đựng nhiều ẩn ý khác nhau, đó cũng là một tín hiệu đáng mừng cho sự thành công từ mô hình nuôi TTCT thay cho con tôm sú nhiều may rủi ở địa phương này. Từ thành công bước đầu ở ấp Nhị Nguyệt, các vùng nuôi tôm sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển TTCT một cách chọn lọc và bền vững.


Được mùa tôm thẻ chân trắng


Đến thăm gia đình ông Trần Văn Của (Hai Tới), người nông dân tiên phong nuôi TTCT ở ấp Nhị Nguyệt, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi, chúng tôi thầm vui mừng cho ông cũng như nhiều bà con ở đây đã thật sự thoát nghèo nhờ TTCT. Tiếp chúng tôi trong căn chòi canh tôm của nhà mình, ông Hai Tới cho biết: Sau bao năm vật lộn với con tôm sú nhiều may rủi, thành công cũng có nhưng nếm mùi thất bại thì cũng nhiều. Từ năm 2009, khi tỉnh Cà Mau chưa có nhiều người dám bỏ tiền ra đầu tư vào TTCT, tui quyết định chuyển đổi cơ cấu sang đầu tư nuôi thử hai ao TTCT, không ngờ hiệu quả mang lại thấy rõ. Chỉ sau gần 3 tháng thu hoạch, trừ chi phí tất cả tui còn lãi ròng trên 80 triệu đồng. “Vạn sự khởi đầu nan, mới lần đầu thử nghiệm mà hiệu quả như vậy là tốt lắm rồi”, ông Hai Tới nói.   

Tiếp tục câu chuyện với chúng tôi, khuôn mặt của lão nông này hiện rõ niềm vui khi kể lại quá trình đặt nền móng cho nghề nuôi TTCT ở địa phương mình. Ông nói tiếp: Từ nguồn lãi trong vụ nuôi thứ nhất, tui bàn với vợ đầu tư thêm vốn cải tạo lại hết diện tích đất đang có khoảng 2 ha, thành 6 ao chuyên nuôi TTCT, đầu tư con giống nhiều hơn, công sức bỏ ra cũng nhiều hơn nên trong những vụ nuôi sau này vụ nào tui cũng thắng đậm. Hiện tại, với 6 ao nuôi của tui sau khi thu hoạch được khoảng trên 20 tấn, trừ chi phí cũng cho lãi hơn nửa tỷ đồng.

 

Nhiều người nuôi hiệu quả

Ở ấp Nhị Nguyệt, xã Trần Phán, không chỉ có riêng Hai Tới là người nuôi thành công TTCT, mà còn rất nhiều người dân khác cũng thành công từ mô hình kinh tế thấy rõ này. Đơn cử như hộ ông Quách Văn Xìa ở cùng địa phương cũng được nhiều người trong xóm và các vùng lân cận đến học hỏi mô hình nuôi TTCT của ông.  So với Hai Tới, ông Xìa được trang bị kỹ lưỡng hơn về mặt kỹ thuật nuôi, người dân trong vùng gọi ông là “tỷ phú tôm thẻ”. Chia sẻ với chúng tôi, ông Quách Văn Xìa vui mừng kể: Nhớ lại những năm mới tập tành vào nghề nuôi TTCT, tui hồi hộp dữ lắm vì nghe nhiều người nói đây là sinh vật ngoại lai. Hơn nữa, từ xưa con tôm sú đã trở thành con giống chủ lực của nông dân. Tuy có nhiều lo ngại nhưng tui cũng như nhiều nông dân ở đây quyết chí đổi đời từ TTCT. 

Ban đầu, ông được Hội Thủy sản tỉnh Cà Mau tổ chức cho đi tham quan các mô hình nuôi TTCT ở tỉnh Bình Thuận. Trong chuyến đi đó, thấy bà con ngoài đó nuôi TTCT trên ao nổi lót bạt khiến ông tâm đắc học hỏi. Trở về, ông cải tạo hơn 1,5 ha đất nhà mình thành 5 ao nuôi TTCT theo hình thức ao nổi lót bạt, ngay lần thu đầu tiên, trừ chi phí gia đình ông còn lãi mấy trăm triệu đồng.  

Kỹ sư Nguyễn Công Quốc, Trưởng phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản tỉnh Cà Mau khẳng định: Sau gần 4 năm kể từ khi ngành thủy sản Cà Mau thực nghiệm mô hình nuôi TTCT đến nay, hiệu quả kinh tế mang lại cho nông dân nói chung và của ngành thủy sản tỉnh nói riêng rất cao. TTCT hoàn toàn có thể phát triển trên những vùng đất nuôi tôm sú kém hiệu quả.  

Được biết, khoảng năm 2009, diện tích nuôi TTCT của tỉnh Cà Mau chỉ đạt gần 32 ha, nhưng đến thời điểm hiện tại, con số này lên đến trên 360 ha. Huyện Đầm Dơi là địa phương có nhiều diện tích nuôi TTCT nhất tỉnh, chiếm khoảng 70%.  


nguồn báo thuỷ sản Việt Nam

    1

4