Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Hội nghị tổng kết khai thác vụ cá Bắc năm 2011- 2012 và triển khai kế hoạch vụ cá Nam năm 2012

PDFInEmail

imageNgày 31/3/2012, tại TP. Đồng Hới, Quảng Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức hội nghị tổng kết khai thác vụ cá Bắc năm 2011 - 2012 và triển khai kế hoạch vụ cá Nam năm 2012. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản và ông Trần Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã trì hội nghị.

Vụ cá Bắc năm 2011 – 2012, 28 tỉnh, thành phố ven biển trong cả nước đã khai thác biển đạt kết quả khá. Nguồn lợi cá nổi xuất hiện nhiều, các loài cá nổi có giá trị kinh tế xuất hiện thường xuyên và kéo dài như cá thu, cá nục, cá chim, cá chuồn, cá ngừ đại dương ở vùng biển miền Trung. Đặc biệt, ruốc biển và cá cơm xuất hiện nhiều với mật độ dày tạo thuận lợi cho ngư dân đẩy mạnh khai thác đạt hiệu quả. Năng suất và sản lượng một số nghề khai thác tăng, công tác chỉ đạo sản xuất ngày càng hiệu quả. Ngư dân ngày càng nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích của tổ đoàn kết sản xuất trên biển, nên đã tự nguyện thành lập và tham gia các tổ đoàn kết tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong sản xuất, nâng cao hiệu quả khai thác.

Tổng sản lượng thủy sản khai thác vụ Bắc năm 2011 - 2012 đạt 1.280.287 tấn, đạt 114,3% so với kế hoạch và bằng 101,4% so với vụ Bắc 2010 - 2011. Các địa phương đạt sản lượng đạt cao như Bến Tre, Cà Mau, Bạc Liêu, Bình Thuận, Tiền Giang, Trà Vinh, Quảng Bình, Nghệ An, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu (vượt kế hoạch từ 10 - 33%). Công tác đăng ký tàu cá, cấp phép khai thác thủy sản được các địa phương quan tâm và thực hiện theo đúng các quy định. Tính đến ngày 15/3/2012, cả nước đã đăng ký được 116.975 tàu/123.498 tàu, chiếm 94,71%; cấp phép cho 99.692 tàu, chiếm 85,23% tổng số tàu cá được đăng ký của cả nước...

Có được kết quả trên là do công tác chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất của các cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương thường xuyên và kịp thời. Nhiều hội nghị đã được tổ chức nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, triển khai tốt các chủ trương, chính sách của Trung ương xuống tận người dân một cách có hiệu quả.

Tuy nhiên, trong vụ cá Bắc vừa qua, ngư dân cũng gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, áp thấp nhiệt đới, gió mùa đông bắc, rét đậm trong dịp giáp Tết đã phần nào ảnh hưởng đến thời gian bám biển của ngư dân hoạt động trên các ngư trường Vịnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Giá nhiện liệu vẫn giữ ở mức cao và tăng thêm 1000 đ/lít vào cuối vụ cá Bắc kéo theo giá các loại vật tư tăng theo làm tăng chi phí chuyến biển, trong khi giá cá tăng không cao so với mức tăng đầu vào ảnh hưởng đến hiệu quả chuyến biển, giảm thu nhập của ngư dân. Nhận thức của ngư dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản còn hạn chế. Tình trạng vi phạm các quy định trong khai thác còn phổ biến và dưới nhiều hình thức làm suy giảm nguồn lợi và phá hủy môi trường sống của các loài thủy sản; Trong khi đó, lực lượng tuần tra, kiểm soát chưa được tăng cường gây khó khăn cho công tác quản lý. Lao động nghề cá ngày càng thiếu, nhất là lao động đã qua đào tạo và có kinh nghiệm đi biển. Vào vụ chính, các chủ tàu rất khó tìm đủ lao động để đi khai thác. Công tác dự báo ngư trường còn hạn chế (năm 2011, 2012 không có kinh phí), công tác quản lý tàu cá còn nhiều bất cập. Tình trạng tàu cá và ngư dân bị các nước bắt giữ còn nhiều, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động khai thác hải sản.

Hội nghị đã đi sâu đánh giá những vấn đề còn tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và bàn các biện pháp khắc phục, trong đó, tập trung vào một số vấn đề nổi cộm. Đó là: 1/ Công tác quản lý hoạt động của tàu thuyền trên các vùng biển; 2/ Công tác dự báo ngư trường; 3/ Chuyển đổi cơ cấu nghề; 4/ Công tác triển khai và giám sát thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật; 5/ Công tác dự báo ngư trường; 6/ Công tác thống kê nghề cá thương phẩm và 7/ Bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian đánh giá lại những kết quả đã đạt được, phân tích những khó khăn, vướng mắc, trao đổi kinh nghiệm trong công tác để triển khai có hiệu quả vụ cá Nam năm 2012. Thảo luận tập trung vào các vấn đề: hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với điều kiện thực tế;  tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác vùng biển xa; các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho ngư dân trong thời điểm giá nhiên liệu tăng cao;  bảo vệ ngư dân hoạt động trên các vùng biển; áp dụng khoa học công nghệ trong bảo quản sản phẩm sau thu hoạch nhằm nâng cao giá thành sản phẩm…

nguồn báo điện tử Tổng cục thuỷ sản

    1

4