Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Đà Lạt: Cá chết trắng trên hồ Xuân Hương

PDFInEmail

CaChet164jpg-091911Liên tiếp nhiều ngày qua, cá và các loại thủy sản khác đã chết trắng bụng làm hồ Xuân Hương – TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - thắng cảnh quốc gia, càng nặng mùi xú uế.Không phải hôm nay mà từ nhiều năm qua, cá và các loại thủy sinh sống trong hồ thường xuyên chết hàng loạt do ô nhiễm.

Bà Thúy - một người bán hàng rong ven bờ hồ - nói: “Mấy bữa rày, mấy chú bên vệ sinh môi trường ngày nào cũng đi vớt xác cá nên còn đỡ. Bận sau tết ít lâu, cá chết nổi trắng hồ và bốc mùi hôi thối không ai chịu nổi!”.

Cá chết nổi lềnh bềnh trên hồ Xuân Hương. Ảnh: K.G

Hiện vẫn chưa có kết quả trong việc tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt trên hồ Xuân Hương. Có người cho rằng, do tảo lam xuất hiện dày đặc trên hồ nên dẫn đến hiện tượng cá trong hồ chết hàng loạt. Cũng có ý kiến cho rằng số lượng cá chết nổi lềnh bềnh trên hồ là do thuốc sâu trong canh tác nông nghiệp ở phía thượng nguồn làm cho cá chết rồi trôi vào hồ. Được biết, hiện tượng tảo lam “nở hoa” đã và đang làm cho hồ Xuân Hương bị ô nhiễm nặng từ nhiều năm qua.

Từ trước đến nay, chính quyền và cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục với kinh phí hàng trăm tỉ đồng nhưng hiện tượng tảo lam “nở hoa” làm ô nhiễm hồ Xuân Hương vẫn chưa được xử lý một cách triệt để. Nay, hiện tượng cá chết trắng hồ khiến cho môi trường hồ Xuân Hương càng thêm bị ô nhiễm.

Theo kế hoạch, cuối tháng 3 này, Sở KHCN Lâm Đồng sẽ tổ chức một hội thảo khoa học mong tìm ra nguyên nhân chính yếu của hiện tượng trên để từ đó, chính quyền và cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng và TP.Đà Lạt đề ra giải pháp khắc phục triệt để hơn.

Nguồn báo Lao Động

    1

4