Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Bình Định: Ngư dân có thêm thiết bị liên lạc vệ tinh

PDFInEmail

movimaTrước đây, mỗi khi ra khơi, cầu nối của ngư dân với đất liền là máy MF/HF (thường gọi là ICOM). Mọi liên lạc đều thông qua sóng vô tuyến điện theo hình thức bộ đàm. Bây giờ, ngư dân có thể được trang bị thêm thiết bị liên lạc hiện đại, sử dụng công nghệ vệ tinh thông qua Dự án MOVIMAR do Bộ NN&PTNT làm chủ đầu tư.

    Đây là dự án hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, với nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp, được thực hiện trong 3 năm (từ năm 2011-2013). Dự án MOVIMAR nhằm hoàn thiện hệ thống thông tin quản lý nghề cá hiện đại, quản lý các hoạt động khai thác hải sản hiệu quả và an toàn, đảm bảo trật tự, an ninh và bảo vệ chủ quyền quốc gia trên các vùng biển.

    Bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Giám đốc Đài Thông tin duyên hải Quy Nhơn, cho biết: “Từ khi khởi động đến nay, dự án đã xây dựng Trung tâm Điều khiển tích hợp thông tin (Trung tâm THEMIS) đặt tại Hà Nội và 2 trung tâm giám sát, phía Bắc đặt ở Hải Phòng và phía Nam ở Vũng Tàu. Bước tiếp theo, sẽ có 3.000 thiết bị kết nối vệ tinh được trang bị cho 2.850 tàu cá đánh bắt xa bờ làm các nghề câu cá ngừ đại dương, câu mực đại dương, lưới vây, lưới kéo, lưới rê và một số nghề đặc thù khác chuyên hoạt động trên các vùng đánh bắt xa bờ thuộc 28 tỉnh, thành ven biển và 150 thiết bị dự phòng lắp đặt cho các tàu kiểm ngư và một số tàu thuộc đơn vị công ích”.

   Theo dự án này, tàu cá có tổng công suất máy chính từ 90 CV trở lên hoạt động trên vùng biển Việt Nam, được tổ chức thành tổ đội là đối tượng được chọn để trang bị thiết bị kết nối vệ tinh. Sau khi được lắp đặt thiết bị, ngư dân sẽ có thêm một kênh thông tin nữa để chủ động đón nhận thông tin về các cơn bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc từ đất liền; qua đó, các cơ quan chức năng ở đất liền cũng có thể chủ động, liên tục theo dõi tọa độ chính xác của từng con tàu trên biển./.

Nguồn: Báo Bình Định


    1

4