Tiếng Việt (Vietnamese)English (United Kingdom)

Đời đáy biển

PDFInEmail

thumbl 355x195 Được thành lập vào năm 1992, đến nay Minh Phu Seafood Corp trở thành một Tập đoàn Thủy sản có kim ngạch xuất khẩu thủy sản lớn nhất cả nước, có tầm cỡ trong khu vực và trên thế giới. Xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2011 của Công ty

đạt 24,9 nghìn tấn trị giá 296,8 triệu USD, tăng 19,72% về lượng và 36,68% về giá trị so với cùng kỳ 2010. Dự kiến năm 2011, Minh Phu Seafood Corp sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 330 triệu USD, lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 400 tỷ đồng. Như vậy, 3 năm liền, Minh Phu Seafood Corp là doanh nghiệp tôm kinh doanh có hiệu quả nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, cũng trong năm qua thời tiết diễn biến thất thường, môi trường vùng nuôi bất lợi cho thủy sản nuôi, nguồn nước trong đầm Ô Loan bị ô nhiễm do rác thải sinh hoạt gây ra. Chỉ riêng vụ một năm 2011 ở khu vực đầm Ô Loan có gần 100 ha tôm nuôi bị dịch bệnh, tập trung chủ yếu ở các xã An Ninh Đông, An Ninh Tây và An Cư, khiến nhiều người nuôi thua lỗ. Số diện tích nuôi tôm bị dịch bệnh chủ yếu là nuôi theo dạng hồ hở, vì khi dịch bệnh xảy ra rất dễ lây lan nhanh, đồng thời quy trình kỹ thuật trong cải tạo ao, hồ trước khi thả nuôi chưa tốt, mật độ thả nuôi quá dày. Người nuôi tôm còn xem nhẹ việc bảo vệ môi trường vùng nuôi, tự ý xả nước thải bừa bãi ra đầm, dẫn đến môi trường vùng nuôi bị ô nhiễm nặng. Hơn nữa, chất lượng con giống không được kiểm soát chặt chẽ, người nuôi chủ yếu lựa chọn những trại tôm giống có uy tín trên thị trường chứ không thể biết nguồn giống tôm mình mua có sạch bệnh hay không. Khâu kiểm dịch, kiểm tra chất lượng tôm giống còn nhiều bất cập, giống tôm không rõ nguồn gốc xuất xứ được đưa tới vùng nuôi khá phổ biến. Chính điều này đã tạo cơ hội cho nguồn tôm giống kém chất lượng có điều kiện xâm nhập về các vùng nuôi và hậu quả là người dân thiệt hại nặng.

Theo lịch thời vụ, hiện đang là thời điểm bắt đầu vào vụ nuôi tôm năm 2012 ở khu vực nuôi thuộc đầm Ô Loan, người nuôi tập trung cải tạo ao hồ để thả giống. Thế nhưng, thời tiết hiện nay không thuận lợi, môi trường nước đầm Ô Loan không đạt yêu cầu để thả tôm nuôi, nhiều hồ nuôi đã được cải tạo xong nhưng người nuôi chưa thể thả con giống. Ông Bùi Thanh Hùng nuôi tôm ở xã An Hòa (huyện Tuy An), cho biết: “Trước đây, bà con nuôi tôm ở khu vực này thả tôm giống nuôi trước Tết Nguyên đán, nhưng nay do thời tiết diễn biến bất thường, không khí lạnh kéo dài, hơn nữa độ mặn của nước đầm Ô Loan chưa đạt tiêu chuẩn để nuôi tôm (khoảng 6 - 7 phần ngàn). Nguyên nhân là cửa biển Tân Quy bị bồi lấp, khiến việc trao đổi giữa nước biển và nước trong đầm Ô Loan hạn chế”. Ông Huỳnh Văn Phúc cho biết: “Theo kế hoạch, năm 2012 diện tích nuôi tôm (2 vụ) của xã khoảng 130 ha. Các cơ quan chuyên môn tăng cường kiểm dịch nguồn giống nhằm đảm bảo sạch mầm bệnh, tập huấn kỹ thuật cho người nuôi, đồng thời chuyển giao công nghệ mới nhằm áp dụng vào nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả. Tuy nhiên, đến thời điểm này bà con chỉ mới thả nuôi khoảng 5 ha".

Ông Trần Sáu, Phó phòng NN-PTNT huyện Tuy An cho biết: “Huyện Tuy An đã chỉ đạo các xã trong huyện phối hợp với cơ quan chuyên môn hướng dẫn người nuôi cải tạo ao nuôi nhằm đảm bảo môi trường vùng nuôi, chọn con giống tốt, sạch bệnh, thả nuôi đúng lịch thời vụ, thường xuyên kiểm tra các thông số kỹ thuật về môi trường để chủ động điều chỉnh cho phù hợp…”.

    1

4